Lễ nhập trạch nhà mới, cúng nhập trạch nhà mới là một nghi lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người Việt. Với ý nghĩa cầu các thần linh phù hộ cho công việc, cuộc sống làm ăn của gia chủ! Vậy trong lễ nhập trạch bạn cần chuẩn bị những gì? Có những lưu ý gì cho lễ nhập trạch?

Mời bạn cùng Kienvangsaigon tìm hiểu chi tiết ngay nhé!

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới áp dụng cho cả nhà mới xây, nhà mới mua. Nó tương đương với việc đăng ký sổ hộ khẩu với thần linh, với thổ địa đang cải quản khu vực. Nhập trạch ở đây là từ Hán Việt trong đó “nhập” nghĩa là vào, “trạch” nghĩa là nhà.

Lễ nhập trạch nhà mới

Nhập trạch là môt trong những nghi lễ cổ truyền đã được quan trọng đã được lưu truyền từ ngàn đời. Vậy nên nó luôn được mọi gia đình Việt coi trọng cho đến thời điểm hiện tại.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch nhà mới

Từ xưa ông cha ta vẫn có quan niệm “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi một vùng đất, một dòng sông đều có thần linh cai quản riêng. Nếu muốn làm ăn, sinh sống thuận lợi thì việc chuyển đi hay đến ở đều cần làm lễ để trình báo, xin phép thần linh.

Ngoài ra thì do ban thờ cúng tổ tiên, ban thần tài, ông địa được thờ cúng tại nhà cũ cần phải chuyển sang nhà mới. Lễ cúng nhập trạch chính là xin phép được chuyển các vị thần linh, các vị tổ tiên đến nhà mới để tiếp tục được phù hộ.

Những điều cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới

Để chuẩn bị đầy đủ trọn vẹn cho lễ nhập trạch. Đầu tiên bạn cần hiểu rõ trình tự buổi lễ nhập trạch như sau:

1. Hoàn thiện không gian

Đảm bảo nhà mới đã hoàn thiện xây bếp, đặt ban thờ, chuẩn bị gạo nước, các đồ dùng bàn ghế… Để tạo nên không khí gia đình mới ấm áp, chào đón các vị thần linh, tổ tiên đến nhà mới.

2. Chọn giờ, ngày đẹp để thực hiện lễ nhập trạch

Bước chọn ngày giờ đẹp có ý nghĩa rất quan trọng. Chọn giờ hợp mệnh gia chủ, với ngôi nhà sẽ mang đến may mắn, tài lộc tạo điều kiện phát triển thuận lợi về tương lai tránh giờ không tốt kém may. Thông thường gia chủ sẽ cần đến thầy phong thủy để được tư chọn vấn ngày, giờ đẹp hợp vận mệnh.

3. Chuẩn bị lễ vật cho lễ nhập trạch

Lễ vật hay mâm cúng nhập trạch có ý nghĩa rất quan trọng. Nó thể hiện lòng thành của chủ nhà với thần linh, gia tiên. Các lễ vật cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch nhà mới bao gồm:

 • Mâm ngũ quả: thường có các loại trái cây sau: xoài, đu đủ, mãng cầu, bưởi,..
 • Mâm hương hóa: có tươi, nhanh đèn, tiền vàng, trầu cau, 1 đĩa muối, gạo…
 • Mâm rượu thịt: Xôi, gà, thịt đồ uống có rượu, trà

Lưu ý:

Những lễ vật này sẽ có sự khác biệt tùy theo văn hóa từng vùng miền, khu vực. Nếu bạn nhờ cậy thầy đến làm lễ nhập trạch bạn có thể hỏi trước thầy phong thủy để chuẩn bị đầy đủ, chính xác các lễ vật cần thiết.

4. Làm lễ nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới

Thông thường các gia đình sẽ mời thầy phong thủy về để làm lễ nhập trạch. Đến đúng giờ đẹp thầy phong thủy sẽ thắp hương, đọc văn khấn lễ nhập trạch, làm lễ nhập trạch.

Sau khi mọi lễ vật đã được chuẩn bị, gia chủ cần sắp xếp lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp mệnh. Đích thân gia chủ sẽ thắp nén nhang cắm vào bát hương để xin phép được nhập trạch. Đồng thời xin phép các vị thần linh để được rước vong linh gia tiên về nơi thờ tự mới.

Sau khi kết thúc khấn thần linh, gia chủ sẽ làm lễ khấn, báo cáo mời các vị gia tiên về nhà mới.

Chi tiết lễ nhập trạch nhà mới như sau:

 • Bước 1: Đốt lò than và đặt ngay tại cửa ra vào
 • Bước 2: Bày đồ cúng lên mâm cúng, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để cúng nhập trạch.
 • Bước 3: Chủ nhà là người bước qua lò than đầu tiên (chân trái bước trước) tay cầm theo bát hương và bài vị gia tiên.
 • Bước 4: Các thành viên khác trong gia đình lần lượt bước qua lò than. Mỗi thành viên sẽ cầm theo đồ vật may mắn đã chuẩn bị.
 • Bước 5: Gia chủ vào nhà vật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông khí, đánh thức ngôi nhà
 • Bước 6: Các thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, thổ địa. Và bày mêm lễ cúng nhập trạch ở giữa nhà hướng về phía hợp mệnh gia chủ.
 • Bước 7: Đại diện gia đình thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch, những thành viên còn lại chắp tay nghiêm trang và đứng ở 1 nơi.
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn, chủ nhà bật bếp, nấu nước, pha trà với ý nghãi khai hỏa tạo sức sống cho ngôi nhà.
 • Bước 9: Tiến hành hóa tiền vàng, lấy rượu rưới lên tàn tro
 • Bước 10: Giữ lại hũ muối, gạo, nước để đặt vào bàn thờ táo quân
 • Bước 11: kết thúc lễ nhập trạch nhà mới và mang lễ vật vào trong.

Trên đây Kienvang đã chia sẻ cùng bạn chi tiết những gì cần chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một lễ nhập trạch thuận lợi mang đến nhiều may mắn, thịnh vượng cùng căn hộ mới!

Xem thêm: Về nhà mới cần làm những gì tại đây!

02862 756 756