02862 756 756

T2 - T7 0:00 - 24:00        

Cách cúng nhập trạch vào nhà mới

Cách cúng nhập trạch vào nhà mới

 

Làm lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng khi chuyển về nhà mới mà gia chủ nào cũng cần lưu tâm. Vậy làm lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì, có lưu ý quan trọng nào cần để tâm hay không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

  1. Chuẩn bị mâm cỗ cúng nhập trạch thế nào mới đúng?

Theo phong tục truyền thống, lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm lễ hương hoa và mâm cúng chay hoặc mặn tùy từng gia đình. Cụ thể:

  • Mâm lễ cúng hoa quả

Nhìn chung, mâm lễ cúng hoa quả trong lễ cúng nhập trạch cũng không đòi hỏi cầu kỳ. Bạn chỉ cần lựa chọn đủ 5 loại trái cây là các quả to, căng bóng, màu sắc bắt mắt và không bị thối, nát.

Hoa quả sau khi chọn xong đem rửa sạch và sắp xếp lên mâm. Lưu ý, không cần quá cầu kỳ trong việc chọn quả, bạn chỉ cần lựa chọn lễ vật thành tâm và bày trí sao cho thật phù hợp là được.

  • Mâm lễ hương hoa

Với mâm cúng này, bạn cần có một số loại lễ vật như sau:

Hoa tươi: Nên chọn hoa cúc, hoa hồng tránh chọn các loại hoa dại, không sạch sẽ.

Hương, 1 cặp nến

Trầu cau đã têm sẵn

Vàng mã

Muối, gạo, nước

  • Mâm cơm cúng trong lễ nhập trạch

Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà chọn cúng mâm cơm chay hay mâm cơm mặn. Đối với mâm cơm mặn, bạn cần có: 1 miếng thịt luộc được cắt chọn vuông vức, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc. Ngoài ra, bạn cũng cần có thêm xôi, gà luộc cùng 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá. Với mâm cúng mặn, gia chủ có thể chuẩn bị tùy tâm hoặc theo lễ nghi của từng vùng miền mà không cần quá câu lệ.

Đối với mâm cơm chay, thường mâm cúng này sẽ có từ 4 món trở lên tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình. Thông thường, mâm cỗ chay sẽ có các món cơ bản như: Nem chay, rau củ xào chay, canh nấm hoặc xôi chè…

  1. Những lưu ý cơ bản gia chủ cần lưu tâm khi chuyển nhà

Để mọi điều được suôn sẻ, trong ngày làm lễ nhập trạch bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

  • Nên ở nán lại ngủ ít nhất là 1 đêm sau lễ nhập trạch. Tránh trường hợp không ai ở, bởi như thế là chưa hoàn thành thủ tục báo cáo thần linh về việc gia đình bạn sẽ chuyển tới đó ở.
  • Khi đọc văn khấn thần linh xong, bạn phải đọc thêm văn khấn gia tiên rồi mới được xin hạ lễ và hóa vàng.
  • Tránh nhờ những người cầm tinh con hổ chuyển nhà bởi những tuổi này rất dễ mang đến điềm xấu không tốt cho gia chủ sau này.

Trả lời

Kiến Vàng Sài Gòn

Sự hài lòng của khách hàng là thước đo sự thành công của công ty. Nỗ lực vì sự thành công của công ty là làm cho khách hàng thực sự hài lòng.

Liên Hệ

40/15D Hoàng Bật Đạt, Phường 15, Quận  Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: (028)62 756 756
Hotline: 0913 93 95 96
Website: https://kienvangsaigon.com
Email: kienvangsaigon@gmail.com

Giờ Làm Việc