Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy giúp gia chủ không những thể hiện được đạo hiếu. Mà còn giúp gia chủ thêm tài lộc khi bố trí bàn thờ tổ tiên đúng
Chia sẻ
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest
Share on reddit

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên sao cho hợp với phong thủy nhất vẫn luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm, chú ý đông đảo từ phía mọi gia chủ nhằm đón tài lộc khi về nhà mới, giúp gia đình được bình yên và hạnh phúc hơn.

Trong đời sống văn hóa và tâm linh người Việt từ bao đời nay thì bàn thờ gia tiên luôn đóng một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng cho nên việc bài trí cũng như sắp xếp cần tuân thủ theo một nguyên tắc riêng biệt, không được tùy tiện theo ý thích. Dưới đây sẽ bật mí đến các gia chủ cách bố trí bàn thờ tổ tiên sao cho hợp phong thủy rước tài lộc nhất mời các bạn cùng đón xem nhé.

Ý nghĩa của bàn thờ tổ tiên

Từ hàng ngàn năm qua nhân dân ta đã xây dựng được truyền thống thờ cúng ông bà, tổ tiên. Qua phong tục này đã thể hiện nên nét đẹp của lòng thành kính “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với bậc ông cha đã đi trước. Cho nên bàn thờ tổ tiên cũng được ví như nơi giao lưu, trao gửi lời tâm niệm hay những mong ước đối với người đã khuất. Thông thường thì bàn thờ cũng là nơi bày biện trái cây thơm ngon, hương khói để tổ tiên về hưởng lộc.

Trong những dịp lễ tết hay tiệc tùng thì con cháu cũng bày nên các mâm cỗ cúng trực tiếp lên trên bàn thờ tổ tiên để khấn cầu tổ tiên về cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành. Từ những ý nghĩa cao đẹp đó là phong thủy đặt bàn thờ gia tiên cũng như việc bày biện lễ vật, thực hiện các nghi lễ cũng cần được chú trọng. tiến hành một cách cẩn thận nhất có thể.

Những quy tắc chung khi bài trí bàn thờ gia tiên

Việc bố trí và sắp đặt bàn thờ tổ tiên không chỉ góp phần mang đến sự đối xứng, cân bằng cho toàn bộ không gian mà còn tránh được những điều không tốt về tâm linh, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn và những người thân. Thông thường thì bàn thờ tổ tiên sẽ được đặt chính giữa, quay ra ngoài cửa chính để khi mở cửa vào là bạn có thể thấy ngay bàn thờ. Các bàn thờ thần phật sẽ được đặt hướng chính, quay sang bên phải, bên trái ngôi nhà.

Bố trí bàn thờ tổ tiên cần tuân theo quy tắc

Nếu được thì các gia chủ nên tiến hành bày trí bàn thờ tại tầng một điều này sẽ giúp thuận tiện hơn trong việc lau chùi, chăm sóc, thắp nhang hàng ngày. Trường hợp bàn thờ tổ tiên có đặt bài vị, thần phật thì nên sắp xếp thờ thần phật ngay góc bên trái còn góc bên phải để thờ tổ tiên. Bài vị của tổ tiên không được phép đặt cao hơn so với tượng thần phật đâu bởi theo quan niệm thì thần phật sẽ là những người khách việc thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật sẽ làm mất cần bằng quy luật phong thủy cũng như tâm linh.

Các gia chủ nên chú ý không nên thờ phụng quá nhiều tổ tiên và thần phật trên bàn thờ không chỉ gây nên cảm giác rối mắt mà còn mang đến sự xung khắc của hai thần điều này ảnh hưởng không tốt đến linh khí trong nhà bạn vì vậy nhiều nhất chỉ khoảng l3 và luôn là số lẻ. Ngoài ra, bát hương là vật phẩm không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên bạn có thể chọn bát hương bằng sứ hoặc bằng đồng. Bạn còn có thể bài trí một số vật phẩm khác như đèn thờ, đôi nến, lọ hoa điều này tùy thuộc vào diện tích bàn thờ. Nên tránh cúng đồ tươi sống thay vào đó nên sử dụng bánh kẹo, hoa quả, đồ chay với số lượng lẻ là được.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên đúng cách

Nếu như bạn đang có nhu cầu chuyển bàn thờ tới một vị trí khác hoặc lập một bàn thờ mới trong ngôi nhà thì đều phải tìm hiểu thật kỹ các cách bài trí bàn thờ tổ tiên sao cho đúng cách và hợp phong thủy nhất.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với khám thờ

Đối với khám thờ thường sẽ được làm từ chất liệu gỗ, trang trí hoa văn đi kèm rất cầu kỳ. Với cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị cũng như bài vị tổ tiên cho nên các gia đình có truyền thống về gia phả lâu đời thì khám thờ chính là một trong những phần rất đặc biệt. Chúng thường sẽ được đặt vào sát tường hoặc trong cùng nên mọi người chú ý.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với ngai thờ

Với công dụng không khác gì so với khám thờ nên ngai thờ hiện đang được sử dụng để thay thế cho thiết bị khám thờ. Ngai thờ thường được thiết kế một cách khá nhỏ gọn bên trong chỉ đặt bài vị tượng trưng của tổ tiên. Ngai thờ có thể đặt trong cùng hoặc sát tường đều được hết nhé.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với ảnh thờ

Đối với ảnh thờ sẽ được đặt theo nguyên tắc nam tả, nữ hữu cho nên hình ảnh của người đàn ông sẽ đặt tại phía bên trái còn người phụ nữ sẽ đặt tại phía bên phải. Đây là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ tức là từ phía trong nhìn ra nên mọi người phải chú ý thật kỹ vấn đề này nhé để tránh đặt nhầm.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên với đèn thái cực

Đối với các loại đèn thái cực các bạn có thể đặt phía dưới chân khám thờ hoặc giữa bàn thờ đều được hết. Theo quan niệm từ xa xưa thì đèn này phải luôn được cháy sáng cho nên người ta vẫn chuộng các loại đèn điện thay cho đèn dầu như xưa để đảm bảo an toàn hơn.

Chú ý chỉ nên chọn loại đèn sáng vừa phải thôi màu đỏ hoặc vàng yếu, không nên sáng chói quá. Bạn còn có thể linh động bố trí đèn thái cực cho phù hợp nhất không nhất thiết phải tuân thủ quy định.

Cách bài trí bàn thờ tổ tiên với bộ đinh hương

Đối với bộ đinh hương thường sẽ chia ra làm 3 phần với trung tâm là lư đồng, hai bên là hai nến đồng hoặc thay thế bằng hai con hạc. Đối với bộ này sử dụng để đốt trầm hương trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm phần thẩm mỹ và trang trọng hơn. Nếu cảm thấy không cần thiết thì không cần cũng được.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với bình hoa, mâm quả

Khi bạn nhìn từ phía bên ngoài vào thì bình hoa tươi cần phải được đặt ở phía bên phải còn mâm ngũ quả sẽ được đặt phía bên trái bàn thờ. Điều này sẽ tạo nên sự cân xứng khi nhìn vào từ xa

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với thiết bị cặp chân nến

Cần phải có hai chân nến đặt hai bên góc ngoài bàn thờ bởi theo quan niệm của dân gian thì thái cực sinh lưỡng nghi. Nếu nhìn từ trong nhìn ra thì bên trái sẽ tượng trưng cho mặt trời còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Cho nên cần phải nắm rõ cách bố trí bàn thờ tổ tiên đối với cặp chân nến

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với bát hương

Nhắc đến bát hương là người ta nhớ ngay đến tầm quan trọng của chúng khi di chuyển bàn thờ gia tiên. Bát hương là nơi gia chủ sẽ thắp nhang tưởng nhớ đến những người đi trước, số lượng thường là số lẻ và phục vụ được cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Hiện nay thì rất nhiều gia đình để tiến hành tối giản lại chỉ sử dụng một bát hương để giữa bàn thờ là được.

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên với ba chén nước

Nếu như mọi người chú ý thì đều biết rằng ở bàn thờ tổ tiên lúc nào cũng phải có sự hiện diện của ba chén nước. Chúng thường sẽ được đặt ở bên ngoài cùng của bàn thờ hoặc trước bát hương sử dụng để đựng rượu, đựng nước trong mỗi dịp lễ cúng kiếng hoặc thắp hương bình thường.

Lưu ý phong thủy khi bài trí bàn thờ tổ tiên

Trong ngôi nhà của bất cứ người Việt nào thì bàn thờ cũng luôn nằm tại các vị trí trang trọng nhất. Thực ra không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ đúng cách, đúng phong thủy hết vậy hãy nắm rõ các lưu ý như sau:

Không nên kê bàn thờ theo hướng trực tiếp với cửa

Nên hạn chế kê nằm phía dưới cửa sổ hay hướng ra phía bên ngoài cửa. Theo quan niệm phong thủy thì điều này sẽ làm thoát khí khiến cho gia chủ gặp phải điều không may mắn. Nếu như diện tích ngôi nhà của bạn khá khiêm tốn nên phải đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa, lối đi lại hay vị trí mà nhiều người quan sát, nhòm ngó thì phải lấy rèm che lại phía trước, hai bên.

Không đặt bàn thờ tại lối đi lại

Bàn thờ tổ tiên được biết đến là chốn yên lặng cho nên việc bạn đặt ở gần các lối đi lại ồn ào suốt ngày sẽ khiến bạn gặp phải những điều không may mắn cho lắm, hao tán đi rất nhiều tài lộc. Bạn cũng không nên đặt bàn thờ ngay dưới căn phòng trẻ em hay sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh lặng, cần thiết cho không gian thờ cúng tổ tiên.

Không kê gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Nơi thiêng liêng nhất trong ngôi nhà của bạn chắc chắn là bàn thờ rồi cho nên tuyệt đối không được kê gần phòng tắm, nhà vệ sinh hay khu vực ô nhiễm, ống cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng này. Trong trường hợp nếu như nhà bạn quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tuyệt đối phải tránh xa những nơi không được sạch sẽ.

Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

Chắc mọi người cũng đã biết rằng không gian thờ cúng tổ tiên luôn đòi hỏi sự sang trọng cũng như tính tôn nghiêm cao nhất. Cho nên các bạn tuyệt đối không nên để cho người bên ngoài nhìn thấy hết bàn thờ cũng như hình ảnh, bài vị tổ tiên. Trong trường hợp nhà bạn có nhiều tầng thì có thể đặt tại tầng trên cùng, phía trên bàn thờ là nóc nhà, bầu trời, không có phòng ốc khác đè lên càng tốt.

Phía trước bàn thờ thường sẽ là không gian sang trọng nhất còn phía sau là cầu thang, không gian kho, sân phơi. Nếu như bạn muốn đặt bàn thờ tại tầng dưới, tầng giữa thì cũng nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa, phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ vì sẽ làm các vật nặng đè lên không tốt. Ngoài ra, đối với các nhà chung cư nếu đặt bàn thờ, phòng khách cùng mặt bằng với nhau thì nên làm vách ngăn, tấm bình phong để ngăn cách giữa không gian thờ, phòng tiếp khách điều này để tránh được tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự tổ tiên.

Kết luận về 9 cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Trên đây đã bật mí một cách đầy đủ nhất về cách bố trí bàn thờ tổ tiên sao cho hợp phong thủy để các bạn cùng theo dõi. Mong rằng nó sẽ hữu ích hơn cho mọi người trong khi chuyển về nhà mới. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo để tránh bị thêm những kiến thức mới mẻ nhất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Có thể bạn muốn xem
Scroll to Top