Lễ nhập trạch chung cư cần chuẩn bị những gì?

lễ nhập trạch chung cư
Lễ nhập trạch chung cư, những việc bạn cần chuẩn bị và những thủ tục bạn cần tuân thủ. Cùng tìm hiểu chi tiết về lễ nhập trạch chung cư ngay sau đây!...
Chia sẻ
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest
Share on reddit

Lễ nhập trạch có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình khi chuyển về nhà mới. Đối với mua chung cư cũng vậy bạn sẽ cần làm lễ nhập trạch chung cư đầy đủ để khai báo cho các vị thần linh, tổ tiên và cầu chúc may mắn, hạnh phúc và sự phù trợ từ các vị thần linh.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch chung cư

Như bạn đã biết việc nhập trạch nhà, chuyển nhà mới đều mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Từ xưa đến nay trước khi chuyển về sinh sống tại nhà mới chúng ta đều cần hoàn tất các thủ tục nhập trạch. Để báo các với các vị thần linh, thổ công, thổ địa, các vị tổ tiên nhằm cầu mong các vị thần linh tổ tiên chấp thuận và phù hộ cho cuộc sống, công việc thuận lợi, gia đạo ấm êm.

lễ nhập trạch chung cư

Thêm nữa ông cha ta vẫn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Một lễ nhập trạch thành kính và suôn sẻ sẽ mang đến ý nghĩa thuận lợi, may mắn cuộc sống ấm êm, công việc thuận lợi, tiền tài vô biên.

Vậy bạn cần chuẩn bị những gì cho lễ nhập trạch chung cư? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch chung cư

Trước khi làm lễ nhập trạch chúng ta sẽ cần xem, chọn ngày tốt, giờ tốt để nhập trạch. Bởi trong quan niệm tâm linh của người Việt thì việc chọn ngày tốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến sự may mắn, thuận lợi trong tương lai.

Khi chọn ngày nhập trạch chúng ta có thể:

 • Chọn ngày đẹp nhập trạch theo hướng nhà
 • Chọn ngày đẹp nhập trạch tuổi tuổi, theo mệnh của gia chủ
 • Chọn ngày hoàng đạo nhập trạch

Thông thường bạn có thể tự xem ngày nhập trạch trên sách phong thủy, các website phong thủy uy tín. Tuy nhiên tốt hơn hết hơn bạn nên nhờ đến thầy phong thủy để đảm bảo chọn được ngày đại cát đại lợi cho lễ nhập trạch.

Chuẩn bị trước cho lễ nhập trạch

Trước khi làm lễ nhập trạch bạn sẽ cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết sau:

 • Bếp nên được hoàn thiện trước
 • Bàn thờ gia tiên: Bàn thờ gia tiên cần được bố trí sẵn sàng, bày trí bát hương (bốc bát hương trước khi làm lễ 1 – 2 giờ). Chuẩn bị đồ cúng hoa quả tươi, nước, rượu…
 • Gạo, nước
 • Đồ dùng tượng trưng như bàn ghế, chổi…

Lưu ý:

Khi vào nhập trạch chung cư các thành viên không nên vào tay không. Mỗi người nên cầm theo một đồ dùng may mắn để mang theo vào nhà.

Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch chung cư

Mâm cúng lễ nhập trạch chính là một trong những phương tiện để chúng ta thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh, gia tiên. Vậy nên việc chuẩn bị chu đáo mẫm lễ cũng là rất quan trọng.

lễ nhập trạch chung cư

Mâm cúng nhập trạch chung cư sẽ gồm:

Mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả nên gồm 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, theo vùng miền. Trước khi đặt mâm ngũ quả bạn cần rửa sạch trái cây sau đó sắp xếp, bày gọn gàng lên đĩa.

Mâm hương hoa:

 • Mâm hương hoa sẽ gồm hoa tươi thường là hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa ly (chọn số bông, số cành lẻ).
 • Hương gồm có tiền vàng, hương nhang, 1 cặp đèn cầy hoặc nến, trầu cau, muối, gạo, nước

Mâm rượu thịt:

Có thể là mâm cúng chay hoặc mặn. Với mâm cúng mặn bạn cần chuẩn bị: xôi, gà luộc, 1 bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc), 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Lưu ý:

Các lễ vật cúng nhập trạch có thể có sự khác biệt nhỏ tùy theo phong tục từng vùng miền cũng như theo điều kiện của gia chủ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất chính là cái tâm, lòng thành kính đối với buổi lễ.

Thủ tục nhập trạch chung cư

Các bước làm lễ nhập trạch chung cư như sau:

 • Bước 1: Đốt bếp than và đặt giữa cửa chính
 • Bước 2: Gia chủ cầm trên tay bát nhang cúng hoặc bài vị sẽ là người đầu tiên bước qua bếp than vào nhà (nên bước chân trái trước, phải sau). Tiếp đó các thành viên mỗi người cầm theo một vật ý nghĩa may mắn bước qua bếp than vào nhà (người cuối bưng mâm lễ cúng nhập trạch).
 • Bước 3: Đặt mâm cúng nhập trạch lên bàn thờ khi này gia chủ sẽ thấp nhang vái 3 vái sau đó cắm nhang vào lư hương để xin phép thần linh, thổ công được rước tổ tiên về nhà mới.
 • Bước 4: Đọc văn khấn nhập trạch chung cư
 • Bước 5: Bật bếp gas, bếp than để đun nước chờ nước sôi thì đem pha trà và rót 3 chén đặt lên bàn thờ.
lễ nhập trạch chung cư

Lưu ý:

Nếu không có bếp gas, bếp than bạn nên đi mượn hoặc dùng bếp gas mini không nên dùng bếp không tạo lửa như bếp điện, bếp từ.

 • Bước 6: Hoàn tất nhập trạch, gia chủ bái tạ rồi dọn lễ đem hóa vàng vàng mã

Trên đây chính là những chia sẻ quan trọng về lễ nhập trạch chung cư, những việc bạn cần chuẩn bị và những thủ tục bạn cần tuân thủ. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ và tươm tất cho lễ nhập trạch.

Ngoài ra nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về lễ nhập trạch hoặc muốn tìm hiểu cách xem ngày đẹp nhập trạch chi tiết. Mời bạn tham khảo thêm tại đây!

Chúc các bạn có một buổi lễ nhập trạch thành công và thuận lợi!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Có thể bạn muốn xem
Scroll to Top