Lễ Nhập Trạch

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Lễ nhập trạch

  Lễ nhập trạch là nghi lễ quan trọng khi chuyển về nhà mới. Có rất nhiều câu hỏi cần trả lời như:

  • Lễ nhập trạch là gì?
  • Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?
  • Lễ nhập trạch nhà mới
  • Lễ nhập trạch nhà chung cư
  • Lễ nhập trạch nhà thuê

  Hãy cùng Kiến Vàng Sài Gòn tìm hiểu về lễ cúng về nhà mới này nhé.

  A. Lễ nhập trạch là gì?

  Lễ nhập trạch là nghi lễ cổ truyền quan trọng của người Việt trước khi dọn vào nhà mới. Đó có thể là ngôi nhà mới mua hoặc ngôi nhà tự xây cất điều này đã được truyền qua bao đời.

  Hiểu một cách nôm na nhập trạch chính là vào nhà. Vậy lễ nhập trạch là làm lễ vào nhà.Nếu ở ngoài đời bạn đăng ký cư trú, tạm trú với chính quyền sở tại. Thì lễ nhập trạch tương đương với việc đăng ký hộ khẩu trước các đấng thần linh và thổ địa đang cai quản, quản lý ngôi nhà mới của bạn. Vậy lễ nhập trạch gồm những gì?

  B. Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

  Để nghi lễ nhập trạch được hoàn hảo tránh những thiếu xót. Chúng ta cần biết lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Để mua sắm, để chuẩn bị cho chu đáo tránh mạo phạm thần linh. Dưới đây là danh sách những việc cần chuẩn bị

  1. Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch
  2. Chuẩn bị mâm cúng (sắm lễ nhập trạch)
  3. Chuẩn bị văn khấn nhập trạch
  4. Chuẩn bị các vật phẩm khác

  Xem ngày tốt làm lễ nhập trạch

  Nên kiêng nhập trạch vào tháng 7 dương lịch lẫn tháng 7 âm lịch bởi chúng liên quan trực tiếp đến người chết khi có lễ tiết thanh minh cũng như lễ vu lan báo hiếu. Tiếp đến hãy cố gắng tránh những ngày xấu như Dương Công Kỵ, Thọ Tử và Tam Nương rồi mới tính đến việc tìm ngày hoàng đạo.

  • Ngày Dương Công Kỵ: 13 tháng giêng, 11 tháng 2, 9 tháng 3, 7 tháng 4, 5 tháng 5, 3 tháng 6, 8 và 29 tháng 7, 27 tháng 8, 25 tháng 9, 23 tháng 10, 21 tháng 11, 19 tháng chạp…
  • Ngày Thọ Tử: 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.
  • Ngày Tam Nương: 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.

  Thay vào đó hãy cố gắng lựa chọn những ngày thuộc về hành Thủy – Kim – Hỏa. Theo quan niệm từ xa xưa đều cho rằng hành Thủy và hành Kim rất tốt còn hành Thủy giúp quản tài lộc. Bên cạnh đó, hành Kim chính là Kim Tiền mang đến tài lộc cho các gia chủ. Việc tránh ngày Hỏa bởi sợ chuyển nhà vào ngày này thì nhà mới sẽ dễ bị hỏa hoạn.

  Xem chi tiết cách xem ngày đẹp chuyển nhà ở đây

  Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch (Sắm lễ nhập trạch)

  Theo phong tục truyền thống, lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm lễ hương hoa và mâm cúng chay hoặc mặn tùy từng gia đình. Gia chủ có thể sắm lễ nhập trạch theo danh sách dưới đây:

  1. Mâm lễ cúng hoa quả

  Nhìn chung, mâm lễ cúng hoa quả trong lễ cúng nhập trạch cũng không đòi hỏi cầu kỳ. Bạn chỉ cần lựa chọn đủ 5 loại trái cây là các quả to, căng bóng, màu sắc bắt mắt và không bị thối, nát.

  Hoa quả sau khi chọn xong đem rửa sạch và sắp xếp lên mâm. Lưu ý, không cần quá cầu kỳ trong việc chọn quả, bạn chỉ cần lựa chọn lễ vật thành tâm và bày trí sao cho thật phù hợp là được.

  Tham khảo bài viết mâm ngũ quả cúng nhà mới

  2. Mâm lễ hương hoa

  Với mâm cúng này, bạn cần có một số loại lễ vật như sau:

  • Hoa tươi: Nên chọn hoa cúc, hoa hồng tránh chọn các loại hoa dại, không sạch sẽ.
  • Hương, 1 cặp nến
  • Trầu cau đã têm sẵn
  • Vàng mã
  • Muối, gạo, nước

  3. Mâm cơm cúng trong lễ nhập trạch

  Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà chọn cúng mâm cơm chay hay mâm cơm mặn. Đối với mâm cơm mặn, bạn cần có:

  • Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc.
  • Xôi, gà luộc
  • Cùng 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá.

  Với mâm cúng mặn, gia chủ có thể chuẩn bị tùy tâm hoặc theo lễ nghi của từng vùng miền mà không cần quá câu lệ.

  Đối với mâm cơm chay, thường mâm cúng này sẽ có từ 4 món trở lên tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình. Thông thường, mâm cỗ chay sẽ có các món cơ bản như: Nem chay, rau củ xào chay, canh nấm hoặc xôi chè…

  Mâm cúng nhập trạch

  Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

  Văn khấn nhập trạch sẽ gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc đọc văn khấn một cách rõ ràng, chân thành. Vì văn khấn là nêu lên những mong muốn của chủ nhà với Thần Linh trong việc chuyển đến nhà mới. Đọc văn khấn theo quy tắc đọc văn khấn thần linh trước, đọc văn khấn gia tiên sau. Chi tiết bài văn khấn nhập trạch xem TẠI ĐÂY

  Chuẩn bị các loại vật phẩm khác

  • Bếp than để chính giữa cửa
  • Chiếu hoặc nệm (đang dùng)
  • Các thành viên mỗi người cầm theo 1 vài vật phẩm may mắn: Gạo, muối, vàng, tiền bạc, chổi mới, bếp than, bếp gas (không được dùng bếp điện). Tuyệt đối không được đi tay không.

  C. Các bước tiến hành nghi lễ nhập trạch

  Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục nhập trạch chi tiết. Gia chủ có thể tùy vào hoàn cảnh gia đình mình mà áp dụng.

  1. Việc đầu tiên cần làm khi thực hiện nghi lễ nhập trạch là đốt lò than và để chính giữa cửa chính. Để tránh mất thời gian một thành viên trong gia đình nên tới nhà mới trước và thực hiện việc đốt lò.
  2. Khi đồ dùng gia đình được chuyển tới thì bày mâm cúng lên ngay ngắn. Chuẩn bị sẵn các vật phẩm sẵn sàng làm lễ nhập trạch.
  3. Chủ nhà bước qua lò than trước tiên. Tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên. Lưu ý chủ nhà nên là người nam trụ cột của gia đình. Khi bước qua lò than thì chân trái bước trước, chân phải bước sau.
  4. Các thành viên cũng lần lượt theo chủ nhà bước qua lò than. Tay cầm theo các vật phẩm may mắn đã chuẩn bị sẵn. Tuyệt đối không đi tay không.
  5. Sau khi vào nhà mới. Việc đầu tiên cần làm là thắp sáng nhà mới: mở tất cả các bóng điện và các cánh cửa. Việc làm này tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
  6. Các thành viên bày mâm cúng ở giữa nhà. Số khác thực hiện việc sắp xếp bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài cho ngay ngắn.
  7. Một thành viên đại diện thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên khác đứng chắp tay, nghiêm trang trước mâm cúng.
  8.  Sau khi đọc văn khấn nhập trạch xong. Trong thời gian chờ nhang tàn Gia chủ nấu nước pha trà. Việc nấu nước mang ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới. Nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha trà. Trà pha xong dâng lên mâm cúng và cho các thành viên dùng.
  9. Tiến hành hóa vàng. Sau khi cháy hết thì dùng rượu rưới lên tàn tro.
  10. 3 hũ gạo, muối, nước gia chủ nên giữ lại để dâng lên bàn thờ Táo quân. Biểu hiện cho sự đầy đủ.
  11. Hoàn tất nghi lễ nhập trạch.
  12. Chuyển đồ vào nhà mới và sắp đặt.

  D. Những lưu ý về thủ tục làm lễ nhập trạch

  Để mọi điều được suôn sẻ, trong ngày làm lễ nhập trạch bạn cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

  • Nhập trạch lấy ngày. Nếu bạn đã chọn được ngày đẹp chuyển nhà. Nhưng vì lý do nào đó chưa thể chuyển đồ về được. Thì nên làm lễ nhập trạch lấy ngày. Thủ tục nhập trạch lấy ngày xem TẠI ĐÂY
  • Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng tương tự nhập trạch nhà mới dưới đất. Tuy nhiên do là nhà chung cư (nơi cư ngụ chung) nên chúng ta có phần hạn chế không được tự do như ở nhà riêng dưới đất. Mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định chung của BQL chung cư. Đặc biệt là khâu phòng cháy chữa cháy. Nên việc đốt là than cần tham khảo kỹ BQL chung cư. Nếu không được phép bạn nên bỏ qua khâu này. Tránh những rắc rối không đáng có trong ngày lễ nhập trạch này. Tham khảo chi tiết  lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị gì?
  • Lễ cúng nhập trạch văn phòng mới. Dù là doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn công việc kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ, thành công tiến tới. Và nghi lễ nhập trạch sẽ giúp bạn an tâm về tinh thần cũng như thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần linh. Từ đó giúp công việc của bạn thêm thuận lợi, may mắn trong tương lai! Bài viết chi tiết lễ nhập trạch văn phòng mới 
  • Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ. Việc này tùy vào quan điểm của mỗi người. Có người cho rằng cần làm lễ nhập trạch nhà thuê. Cũng có người cho rằng không cần. Nếu thấy cần thiết bạn có thể thực hiện nghi lễ nhập trạch cho nhà thuê. Các bước tiến hành không khác với thủ tục nhập trạch nhà mới.
  • Trong bài viết này Kiến Vàng Sài Gòn hướng dẫn bạn thủ tục nhập trạch. Tuy nhiên trước khi chuyển về nhà mới bạn cần xin phép chuyển bàn thờ gia tiên cũng như bàn thờ thổ địa, thần tài trước. Thủ tục bốc bát hương xem TẠI ĐÂY
  • Ngoài ra nếu chưa biết cách bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy. Xem thêm tại bài viết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên
  • Vấn đề Người có thai có nên chuyển nhà không? Có và Không tại sao vậy. Xem thêm nhà có người mang thai có nên chuyển nhà? 
  • Tại sao tuổi dần không nên dọn nhà? . Nếu nhà chúng ta có phụ nữ mang thai hoặc cầm tinh con hổ nên thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói.
  • Giữ tinh thần tươi vui, nói những điều tốt đẹp. Làm việc cẩn thận tránh té ngã, đổ vỡ.
  • Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng, ù lì, đây là điều bạn cần biết để tránh khi nhập trạch.
  • Luôn tuân thủ quy định “phòng cháy, chữa cháy” khi đốt lò than và hóa vàng.

  Trong ngày lễ cúng nhà mới nên giữ tinh thần tươi vui

  Trên đây là những lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà mới. Nó khá đơn giản và bạn có thể tự thực hiện. Nếu có điều kiện có thể mời thầy cúng về làm lễ nhập trạch. Nhưng trên hết là sự thành tâm. Thành tâm là cốt lõi của mọi vấn đề tâm linh.

  Chúc gia đình bạn có mọi sự may mắn trong ngôi nhà mới!

  Bài liên quan

  Scroll to Top