Lễ vật cúng nhập trạch gồm những gì? Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch

Lễ vật cúng nhập trạch
Chia sẻ
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest
Share on reddit

Lễ vật cúng nhập trạch, mâm lễ cúng nhập trạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Lễ vật đầy đủ, tươm tất sẽ thể hiện được lòng thành của gia chủ đối với ông bề trên, các vị thần linh. Cầu cho công việc, cuộc sống thêm suôn sẻ, thuận lợi sau khi dọn vào nhà mới.

Vậy bạn đã biết chính xác lễ vật cúng nhập trạch bao gồm những gì hay chưa? Bạn cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng nhập trạch đầy đủ và tươm tất? Kienvangsaigon xin được giúp bạn chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch ngay sau đây!

Ý nghĩa của mâm lễ cúng nhập trạch

Theo tín ngưỡng dân gian thì lễ cúng về nhà mới là để báo cáo với các vị thần thổ địa, thổ công và gia tiên rằng ngôi nhà đã hoàn tất. Trong đó mâm lễ cúng nhập trạch sẽ thể hiện lòng thành với các vị thần linh. Mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình yên ấm, mạnh mẽ để đem đến suôn sẻ, thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Lễ vật cúng nhập trạch

Lễ vật cúng nhập trạch gồm những gì?

Thông thường lễ vật cúng nhập trạch sẽ bao gồm 3 phần chính là: ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Gia chủ có thể phân chia thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung lễ vật trong một mâm lớn.

Lễ vật sẽ tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như văn hóa từng vùng miền. Điều quan trọng đó là lòng thành chứ không phải giá trị của mâm lễ cúng.

1. Ngũ quả

Trái cây cúng về nhà mới nên được chọn từ 5 loại quả ngon theo mùa. Gia chủ có thể thêm hoặc bớt tùy theo điều kiện mỗi nhà.

Trái cây cần tươi ngon, đẹp mắt, không bị bầm, dập. Trước khi bày biện trái cây cần được rửa sạch. Khi bày biện bạn bày trái cây theo số lẻ, sắp lên đĩa một cách ngay ngắn.

Thường một mâm ngủ quả có thể gồm: nải chuối, mãng cầu, đu đủ, dưa hấu, xoài, nho, cam, táo… Không sử dụng các loại trái cây giả, trái cây đã chín nẫu. Các loại trái cây có gai nhọn, trái cây mọc sát đất, trái cây có  mùi nồng hoặc méo mó bạn cũng không nên dùng để cúng lễ.

2. Hương hoa

Các loại hoa tươi bạn nên chọn là hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa ly (bông hoa phải là lẻ). Cùng với đó không thể thiếu 1 cặp đèn cầy hoặc nến, nhang, vàng mã, trầu cau, 3 hũ nhỏ để đựng muối, gạo, nước.

3. Mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng về nhà mới có thể là mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.

Mâm cúng mặn: gia chủ nên chuẩn bị:

  • 1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng vịt luộc (tất cả đều phải đẹp mắt)
  • Gà luộc (gà trống luộc)
  • Heo quay (để nguyên miếng)
  • Xôi (gấc hoặc đậu xanh)
  • Chè (hoặc cháo, cơm trắng)

Mâm cúng chay: Gia chủ có thể chuẩn bị rau củ xào, đậu hũ, xôi đậu, canh chay…

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm các lễ vật cúng nhập trạch cần thiết khác bao gồm:

  • 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc
  • Một đĩa lớn bánh kẹo
  • Trầu cau (lá trầu đẹp không rách và quả cau đẹp)
  • Gạo tẻ
  • Muối hạt sạch

Lưu ý:

Việc chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch sẽ khác biệt tùy theo văn hóa vùng. Gia chủ nên tham khảo thêm ý kiến từ các trưởng bối, hoặc thầy phong thủy để chuẩn bị đầy đủ, trọn vẹn các lễ vật cần thiết. Tránh trường hợp thiếu sót hoặc không chuẩn bị kịp các lễ vật.

Sắp đặt các lễ vật cúng nhập trạch

Các lễ vật cúng nhập trạch cần được sắp xếp gọn gàng, tươm tất và trang nghiêm. Đặt mâm lễ đúng hướng hợp với gia chủ.

Trong lễ cúng gia chủ cần tự mình thắp nhang và cắm vào bát hương để  bắt đầu xin nhập trạch, xin phép thần linh để được mời ông bà tổ tiên về nhà mới. Khi đã khấn thần linh xong tiếp theo gia chủ sẽ khấn báo cáo mời gia tiên về nhà mới.

Những lưu ý khác mà bạn nên biết khi làm lễ nhập trạch

Có 3 mâm cúng lễ nhập trạch

Thường để tiết kiệm chi phí thời gian gia chủ có thể chuẩn bị 1 mâm cỗ cúng là tương đối đầy đủ. Tuy nhiên theo nghi lễ nhập trạch từ xưa thì gia chủ cần chuẩn bị 3 mâm cúng là: mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Mâm cúng gia tiên:

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ trái cây, hương hoa, nến, trà, rượu, muối, trầu cau, nước lọc, xôi chè, tiền vàng mã, bánh kẹo, cháo.

Mâm cúng thần tài:

Lễ vật cúng nhập trạch

Mâm cúng thần tài sẽ gồm: hoa cúc kim cương, trái cây, tiền vàng, nhang, thịt heo quay, rượu, bánh.

Mâm cúng táo quân:

Mâm cúng này sẽ có: nhang đèn, trái cây, trà, gạo, muối, nước lọc, tiền vàng, trầu cau, chả giò, xôi, chè, bánh trưng.

Không tiếp đón khách vào ngày nhập trạch

Bạn nên biết ngày chuyển vào nhà mới, ngày làm lễ nhập trạch khác hoàn toàn với ngày làm tiệc tân gia. Trong ngày nhập trạch chỉ nên có người thân trong nhà làm lễ tránh mời khách khứa, bạn bè có thể làm kinh động đến thần linh, tổ tiên.

Ngủ lại ít nhất một đêm

Khi dọn về nhà mới, gia chủ cần ở lại nhà mới ngủ 1 đêm nếu cúng nhập trạch lấy ngày mà chưa dọn vào ở ngay.

Cúng vào ban ngày

Thời điểm làm lễ nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng và nên làm trong ngày. Tốt hơn hết nên làm lễ nhập trạch vào nhà mới trong khoảng 6h – 18h. Tránh nhập trạch buổi đêm có thể khiến vong lang thang theo về nhà mới.

Làm lễ Cáo Yết

Khi cúng nhập trạch xong gia chủ cần làm lễ cáo yết cúng gia tiên thì mới được thụ lộc, hưởng lộc đã cúng. Mọi thành viên trong gia đình cũng cần đứng trước bàn thờ gia tiên để khấn bái, cảm ơn để cầu mong bình an cho cả gia đình.

Người tuổi dần và phụ nữ có thai không nên làm lễ nhập trạch

Bởi theo quan niệm dân gian nó có thể mang đến nhiều bất lợi, không may mắn.

Sau cùng thì bạn đã biết rõ lễ vật cúng nhập trạch cần những gì đúng không nào! Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp ích cho bạn khi chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch. Ngoài ra nếu bạn còn băn khoăn về việc chuẩn bị cho lễ nhập trạch, những lưu ý khi làm lễ nhập trạch.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Có thể bạn muốn xem
Scroll to Top