Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Chi tiết văn khấn nhập trạch chuyển về nhà mới

  Văn khấn nhập trạch chắc không còn xa lạ gì đối đối với mọi người nữa chúng thường được sử dụng để đọc trong các buổi lễ nhập trạch một cách thành tâm nhất dưới sự chứng giám của tổ tiên cũng như thần linh.

  Việc bạn xây dựng một ngôi nhà hoặc mua một ngôi nhà mới luôn là công việc đại sự quan trọng trong cuộc đời của mỗi ngày chắc hẳn ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Nhằm mang đến một cuộc sống ấm áp, an lành và hạnh phúc viên mãn nhất thì yêu cầu gia chủ phải thực hiện lễ cúng nhập trạch.

  Trong buổi lễ nhập trạch thì phải đọc văn khấn nhập trạch trước sự chứng giám từ thần linh, tổ tiên. Dưới đây bật mí chi tiết, chính xác về văn khấn mời cùng đón xem.

   

  Văn khấn nhập trạch là gì?

  Theo phong tục của người Việt từ bao đời qua thì khi thực hiện bất cứ một lễ nghi, cúng bái nào cũng đều phải cần thắp nhang, trình bày đến cho thần linh cũng như tổ tiên đây được gọi là khấn.

  Lời khấn phải thể hiện nên sự thành tâm cùng mong muốn cầu khẩn từ phía người làm lễ. Có thể đọc thầm trong đầu hoặc đọc ra thành tiếng đều được hết. Tuy nhiên, không ai biết chính xác tên có các vị thần hay cách thành văn chuẩn mực từ bài cúng nhập trạch, nhiều người còn thường bị lúng túng dẫn đến quên trước quên sau, thiếu tự tin nên khiến buổi lễ bị ảnh hưởng.

  Cho nên các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy đã tiến hành biên soạn sẵn các bài văn khấn nhập trạch thể hiện được rành mạch và rõ ràng mọi thứ. Những người làm lễ chỉ cần dựa vào đó để đọc, tùy chính theo thông tin của mình là được.

  Đối với văn cúng nhà mới thường sẽ được chia làm 2 phần rõ ràng thứ nhất là văn khấn thần linh xin được nhập trạch còn thứ hai là khấn về nhà mới cúng tổ tiên xin được rước ông bà để về thờ phụng.

  Gia chủ chỉ cần lưu ý một điều rằng khi tiến hành đọc văn khấn nhập trạch thì cần đọc văn cúng các vị thần linh xin trước để xin phép được nhập trạch sau đó mới đến đọc văn cúng tổ tiên.

  Đối với trình tự này tuyệt đối không được thay đổi dù bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa nếu không sẽ gây nên thiếu tôn trọng đến bậc thần linh ở trên cao khiến cuộc sống sau này gặp nhiều điều xui xẻo.

  Chi tiết bài văn khấn nhập trạch ( bài cúng nhà mới)

  Người ta thường sẽ chia ra làm hai bài văn khấn nhập trạch rõ ràng gửi đến các vị thần linh cũng như tổ tiên ở trên cao. Ở mỗi bài văn cũng có cách trình bày khác nhau mọi người tuyệt đối không được nhầm lẫn là một điều này sẽ khiến cho buổi lễ nhập trạch không được diễn ra một cách tốt đẹp đâu.

  Theo quan niệm dân gian ta từ bao đời này thì các gia chủ cần phải tiến hành xin phép các vị thần linh trần giữ, vong linh, thổ công tại ngôi nhà mới. Khi đã được chấp thuận thì mới được phép dọn nhà về. Cụ thể thì bài khấn nhập trạch đối với thần linh sẽ được trình bày như sau:

  Nam mô a di Đà Phật (nhắc 3 lần)

  Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng chư Phương mười phương.

  Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ cùng chư vị Tôn thần.

  Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

  Con tên là …, tuổi mệnh…..

  Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt, ngày … tháng … năm … (nhằm ngày … tháng … năm … âm lịch) con sắm sửa lễ vật hương quả, trầu cau để bày lên trước án xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

  Các vị Thần linh

  Thông minh chính trực

  Giữ ngôi tam thai

  Nắm quyền tạo hóa

  Thể đức hiếu sinh

  Phù hộ dân lành

  Bảo vệ sinh linh

  Nêu cao chính đạo

  Nêu cao chính đạo

  Gia đình chúng con vữa xây cất ngôi nhà tại địa chỉ này là… Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần kinh tề tựu hưởng lễ vật cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh. Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên chúng con về nhà mới tại … thờ phụng

  Cầu xin được thần linh chứng giá, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành.

  Tín chủ cũng xin thành tâm mời những hương linh phảng phất, vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lac, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

  Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

  Cẩn cáo!

  Nam mô a di Đà Phật! (nhắc lại 3 lần)

  Khi các bạn đã xin phép từ đấng thần linh rồi thì tiếp đến sẽ bước vào đọc văn khấn nhập trạch yết cáo đến ông bà tổ tiên cùng về để con cháu được tiếp tục thờ cúng chu đáo nhất. Chi tiết bài văn khấn này như sau:

  Nam mô a di Đà Phật (nhắc 3 lần)

  Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… GIA TẠI THƯỢNG.

  Kính lạy trước CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH

  Con tên là … Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày…tháng…năm…(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

  Chúng con vừa dọn đến nhà mới tại địa chỉ:….

  Nhờ ân phúc của tổ tiên và ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật – hoa quả – hương nhang – trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, để phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

  Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về đới địa chỉ mới … để tiếp tục thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu. Lễ bạc tâm thành nên chúng con xin kính lễ, cúi mong đấng tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

  Cẩn cáo!

  Nam mô a di Đà Phật! (nhắc lại 3 lần)

  Nam mô a di Đà Phật! (nhắc lại 3 lần)

  Con kính lạy tổ tiên, Hiền khảo, Hiền tỷ cùng chư vị hương linh nội ngoại họ:…

  Tín chủ chúng con là:………….

  Hôm nay là ngày…..tháng……năm…….âm lịch

  Hương đăng chúng con đã bắc, các lễ vật đã dâng trình, tâm niệm cũng đã trình báo. Trước bản tọa chư vị tôn thần xin được cúi xin hoan hỷ hải hà thu nhận chứng giám. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm nhằm tạ ơn các ngài xin các ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì đến tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lại xin tạ ơn Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh, gia tiên nội và ngoại họ……… Cúi xin thương xót cho con cháu chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Gia đình chúng con xin cảm tạ!.

  Tín chủ con xin được tạ ơn các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đã đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Tạ ơn các vị đã phù trợ, luôn giúp đỡ và che chở cho chúng con ở đây.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được hóa vàng tiễn mã kính biếu lên các ngài, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật! (nhắc lại 3 lần)

  Cách đọc bài văn khấn nhập trạch cho đúng

  Thật ra không có ai bắt buộc gia chủ phải học thuộc hai bài cúng vào nhà mới như trên đây. Thay vào đó có thể tiến hành in ra làm hai tờ giấy nhỏ rồi cầm đọc việc đọc to hay nhỏ còn tùy ý. Tuy nhiên, một trong những yêu cầu hàng đầu phải quan tâm đó là khi đọc phải thành tâm, trịnh trọng nhất trong từng câu văn, lời văn để gửi tới cho các đấng thần linh cũng như ông bà tổ tiên.

  Đối với những người trực tiếp làm lễ nhập trạch cũng như người sẽ đọc bài văn khấn tốt nhất là người đàn ông trụ cột trong nhà có thể là người cha, con trai trưởng chẳng hạn. Trong trường hợp nếu như nhà vắng đàn ông thì người mẹ hoặc người vợ có thể lên thay thế để làm lễ và đọc văn khấn.

  Bên cạnh đó, trường hợp mà bạn vừa mới chuyển đến chung cư thì bài cúng nhập trạch chung cư nên bổ sung thêm một số thông tin như số phòng, tầng nào, khu nào càng chi tiết càng tốt nhé. Đối với các bản văn khấn nhập trạch đối với nhà thuê cũng không có gì khác biệt hết. Tóm lại một điều rằng mọi người có thể áp dụng hai bài cúng chuyển nhà trên đây trong nhiều tình huống như nhà mua lại, nhà mới xây, nhà trọ, chung cư, nhà trọ… Chỉ cần tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất với tình trạng của mình là được cái này không ảnh hưởng gì hết.

  Thời điểm đọc văn khấn nhập trạch

  Việc đầu tiên mà các gia chủ cần phải làm đó là đi xem ngày lành tháng tốt để đưa ra quyết định ngày sẽ làm lễ nhập trạch. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ thì tiếp đến gia chủ sẽ bày lễ sau cho phù hợp với tuổi cũng như hợp mệnh với mình nhất. Thầy cúng được mời về làm lễ sẽ lựa chọn ra một thời điểm tốt nhất để các gia chủ tiến hành đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới.

  Các bạn sẽ đợi một lúc cho đến khi hương tàn tầm 1/3 rồi thì bạn sẽ đem cả bài văn khẩn đem hóa cùng điều này thường có ý nghĩa để cho đấng thần linh và tổ tiên cùng được đọc bài văn khấn. Sau khi đã tiến hành hóa xong đối với các loại tiền giấy và vàng mã, đồ cúng tế thì hương còn tầm 1/3 hoặc là đã cháy hết thì các bạn vái lạy lễ, ăn uống như bình thường để kết thúc buổi lễ nhé.

  Trên đây đã giới thiệu chính xác về văn khấn nhập trạch để các bạn có thể tham khảo trước khi thực hiện buổi lễ nhập trạch. Hãy đọc theo đúng với bài văn đã được trình bày trên đây để gửi đến đấng thần linh cũng như tổ tiên trên cao. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo để có thêm thông tin hữu ích.

  Chi tiết nghi lễ nhập trạch xem Tại Đây

  Scroll to Top