Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Cách bốc bát hương từ A-Z

  Thủ tục bốc bát hương sao đúng cách rất quan trọng đặc biệt những ai đang có nhu cầu chuyển sang nhà mới thì cần đặc biệt nắm rõ yếu tố này giúp mang lại sự bình an, may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

  Bát hương cũng chính là sợi dây để liên kết giữa cõi dương và cõi âm, đây cũng là nơi linh khí mà người bề trên có thể nương tựa vào mỗi khi muốn quay lại thăm con cháu. Cho nên việc bốc bát hương cũng cần phải chú ý đến các nguyên tắc nhất định điều này giúp không phạm vào các tội thất kính với người bề trên. Hy vọng cách bốc bát hương dưới đây sẽ giúp ích hơn cho các bạn.

  Cách bốc bát hương về nhà mới

  Một trong những thủ tục cuối cùng để cho các gia chủ có thể yên tâm để dọn vào ngôi nhà mới mua hoặc mới xây của mình đó chính là thực hiện việc bốc bát hương. Chúng sẽ bao gồm rất nhiều công đoạn và thủ tục khác nhau từ lúc chuẩn bị cho đến khi thực hiện lễ cúng vào nhà mới

  Chuẩn bị bát hương

  Đối với các loại bát hương thường được đông đảo mọi người lựa chọn sử dụng đó là bát hương bằng sứ. Trong trường hợp gia đình bạn thuộc hàng khá giả thì có thể chọn cho mình loại bát hương cao cấp còn nếu gia đình thuộc hàng bình dân có thể mua loại rẻ. Còn đối với bàn thờ của gia tiên sẽ tùy thuộc vào điều kiện gia đình, không gian thờ cúng để chọn từ 1 cho đến 3 bộ bát hương.

  Vệ sinh bát hương sau khi mua về hoặc trước khi tiến hành bốc bát hương

  Trên các loại bát hương khi mua về thường chứa các loại bụi bẩn, tạp phẩm cho nên việc vệ sinh rất quan trọng. Đầu tiên bạn sử dụng nước sạch để tiến hành rửa qua, kì cọ thật kỹ ở vùng bên trong và bên ngoài bát hương để cho ráo nước rồi tráng lại cùng với rượu khoảng 40 độ. Việc rửa lại bằng rượu được xem như cách tẩy uế, khử đi tà khí nên được áp dụng trong việc rửa vật dụng thờ cúng.

  Chuẩn bị cốt bát hương

  Bạn có thể sử dụng tro trấu hay cát trắng tinh khiết để làm cốt bát hương đều được hết nhé. Nếu như các gia chủ sử dụng tro rơm nếp để làm cốt bát hương sẽ giúp khi cắm nhang hay cắm hương được trở nên dễ dàng hơn, tránh xảy ra hiện tượng gãy chân ngang hay chân hương nữa nhé.

  Thực hiện nghi thức khấn vái xin gia tiên

  Nếu muốn bốc bát hương thì gia chủ cần phải khấn vái để xin gia tiên và các chư thần vì lý do gì thì có thể nêu ra trong lời khấn của mình. Bên cạnh đó, đối với mâm cúng để bốc bát hương các bạn cũng phải chuẩn bị chu toàn nhất bởi bốc bát hương được xem như một việc quan trọng, có thể động chạm đến thần thánh, tiên tổ. Đối với các hành động không chuẩn mực rất dễ thất kính mà đây chính là tội năng dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sau không chỉ con đường làm ăn sự nghiệp mà còn là con đường tình duyên của con cháu trong nhà nữa.

  Thực hiện bốc bát hương

  Bạn sử dụng đến các loại giấy vàng mã đang được hóa và hơ ngọn lửa trên đồng rồng của đội bát hương. Bạn nên sử dụng hai ngón tay để thực hiện che đôi mắt rồng điều này sẽ tránh cho lửa trực tiếp hơ vào mắt rồng. Đối với phương pháp khai quan này cho rồng không chỉ đuổi tà khí đi mà còn đuổi đi các âm hồn quấy phá ám vào trong bát hương.

  Khi hơ xong cho gói thất bảo vào bát hương, cho tro rơm của bếp, bóp qua cùng ít nước gừng pha rượu để tro rơm được thanh tịnh. Cuối cùng lấy vài chân ngang tại bát hương cũ chuyển sang bát hương mới bốc xong, tiến hành khấn vái tạ ơn gia tiên cũng như thần linh cho phép thay bát hương.

  Thực hiện mâm cúng cho lễ nhập trạch dọn vào nhà mới

  Mâm cúng vào nhà mới được thực hiện để gia quyến có thể thông báo đến cho toàn bộ chư thần, vị khuất mặt khuất mày hay sự xuất hiện, định cư từ gia đình chính thức được gia nhập vào nơi cư ngụ mới. Cho nên mâm cúng lễ nhập trạch đóng một vai trò rất quan trọng nên các bạn hãy chú ý.

  Thủ tục bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên

  Sử dụng đến giấy vàng để hóa cúng nhập trạch, hơ lửa xung quanh bát hương nhằm kích hoạt được nguồn năng lượng bên trong bát hương, khai quang điểm nhãn cho đôi trên bát hương. Gia chủ sử dụng tay để che đôi mắt rồng trên bát hương lại, hơ lửa xung quanh sau khi hơ xong thì lấy tờ giấy vàng thực hiện chà sát bên trong, bên ngoài bát hương. Cuối cùng cho cốt bát hương bao gồm tro rơm nếp, thất bảo vào là hoàn thành rồi nhé.

  Dâng bát hương lên bàn thờ gia đình

  Sau khi đã hoàn thành các thủ tục bốc bát hương thì gia chủ có thể là người đại diện cho gia đình hoặc dòng họ tiến hành đặt bát hương lên trên bàn thờ, cầu khẩn để xin phép các chư thần phật được thờ cúng tại gia, mới các cụ gia tiên được về nhà để thờ phụng nhang đèn. Thực hiện thắp nén nhang đầu tiên với lòng thành kính tổ tiên thần phật sau khi đã sắp xếp các vật phẩm thờ cúng di ảnh thờ, bài vị, tượng thờ.

  Thủ tục bốc bát hương gia tiên mới

  Trong trường hợp bạn thất bát hương cũ đã có sự xuống cấp, hư hỏng hay chỉ đơn giản là muốn thay thế cho chúng khang trang hơn để khi nhìn vào tổng thể bàn thờ được bắt mắt đều được hết. So với thủ tục bốc bát hương khi vào nhà mới thì bốc bát hương gia tiên mới sẽ có một chút khác biệt. Vậy bạn có thể áp dụng ngay một số bước hướng dẫn dưới đây sẽ rất hữu ích cho xem.

  Lấy bát hương cũ xuống

  Khi đã thực hiện việc cúng bái xong các bạn có thể tiến hành đến công đoạn rút chân nhang và lấy bát hương cũ xuống. Tiếp đến sẽ lấy cốt bát hương ra, phân loại sạch sẽ sau đó mới đem đi vứt. Theo các lời đồn thì bát hương cũ nên bỏ xuống sông hay dưới gốc cây, bỏ trên chùa nhưng tất cả đều không có căn cứ tốt nhất các bạn hãy đem đập nhỏ ra, mang đi chôn cất dưới lòng đất.

  Thay mới bát hương

  Quy trình thay bát hương mới cũng tương tự giống như thay bát hương về nhà mới trên đây, không có sự khác nhau quá nhiều đâu nhé. Cho nên các gia chủ chỉ cần thực hiện theo đúng các bước thì mọi chuyện sẽ ổn thỏa, đúng với các tục lệ văn hóa tâm linh của người Việt từ bao đời nay.

  Một số vấn đề liên quan đến việc thay bốc bát hương

  Chắc hẳn trong chúng ta không phải ai cũng hiểu rõ về việc bốc bát hương đúng không nào?. Cho nên không thể nào tránh khỏi những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thực hiện bốc bát hương về nhà mới hay thay bát hương.

  Nếu lỡ xảy ra sai sót nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ không gian bàn thờ cũng khiến các vị thần linh, tổ tiên không được hài lòng. Vậy ngoài các thủ tục bốc bát hương được giới thiệu một cách tỉ mỉ trên đây thì tốt nhất các gia chủ cũng nên hiểu rõ thêm về một số vấn đề như sau.

  Đối tượng được phép bốc bát hương trong gia đình

  Có thể khẳng định một điều rằng việc bốc bát hương là một việc quan trọng cho nên gia chủ hay người đại diện cho gia đình có vai vế cao nhất nên thực hiện đó có thể là ông nội, ông ngoại nếu còn tại dương, sẽ được giảm dần theo bậc kế vị.

  Đối với các cặp vợ chồng đã ra ở riêng thì sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ hai bên để tiến hành làm lễ bởi theo quan niệm tâm linh thì đôi vợ chồng trẻ thường sẽ chưa hiểu về sự đời nhiều nên việc quan trọng như mâm cỗ, cất nóc xây nhà, động thổ sẽ do người lớn tuổi nhất đứng ra làm hộ. Có như thế thì cuộc sống gia đình về sau mới trở nên bình ổn, yên thấm như cách thâm trầm nhẫn nại của người đã qua bể dâu cuộc đời chứ không bốc đồng như tuổi trẻ.

  Có cần nhờ thầy cúng để bốc bát hương không?

  Việc nhờ đến các thầy cúng để thực hiện các thủ tục bốc bát hương cho gia đình cũng là một việc làm tốt. Để tìm ra một người thầy cúng vừa sống có tâm, có đạo rất khó thay vào đó đi đây cũng vì đồng tiền rồi bày vẽ nên các chiêu trò khiến cho gia chủ bị mất tiền đủ thứ vào các yêu sách của các thầy cúng rởm.

  Cho nên tốt nhất bạn và gia đình hãy tìm hiểu thật kỹ càng về các tục cúng tế hay các thủ tục bốc bát hương chuẩn nhất để có thể tự tay làm chúng. Bởi thấy cúng cũng chỉ là người làm giúp hiểu một cách nôm na nhất là ông phiên dịch đúng nghĩa cho nên nếu bạn trực tiếp làm sẽ diễn đạt được cái tâm lớn, sự hiếu kính của gia đình mình đến những người bề trên cũng như tổ tiên.

  Vị trí để đặt bát hương trong phong thủy

  Các gia chủ nên lựa chọn được một vị trí đặt phù hợp, tại đây tập hợp thêm nhiều năng lượng của tâm ứng xung quanh để góp phần tạo thành một thế vững chãi nằm ngay trên gian thờ. Hãy cố gắng đạt bát hương sao cho nằm tại vị trí trung tâm, cách tường từ 15cm là vừa đủ nếu gian thờ gia tiên có ba bát hương thì chúng phải đặt song song với nhau để tạo thành một đường thẳng tắp. Bên cạnh đó, cố gắng chọn lựa bát hương cũng như chân đế của bát hương sao cho phù hợp nhất điều này tránh che khuất đi các vật phẩm nằm trên bàn thờ.

  Lời kết thủ tục bốc bát hương

  Trên đây là một số thông tin chính về vấn đề thủ tục bốc bát hương để các bạn cùng tham khảo trước khi tiến hành. Mong rằng chúng sẽ trang bị thêm cho bạn những kiến thức bổ trợ nhất về vấn đề thờ cúng tâm linh.

  Đây là một vấn đề quan trọng nên không thực hiện một cách sơ xài, đối phó mà hãy làm bằng cái tâm của mình gửi đến cho các vị tổ tiên, thần linh thì mới mong có được một cuộc sống yên ổn, đầm ấm trong ngôi nhà mới về tận sau này. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo để có thêm cho mình những điều bổ ích mới.

  Xem thêm
  Scroll to Top