Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Những Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới

  Biết rõ những điều kiêng kỵ khi về nhà mới nhằm mang đến những điều bình an, may mắn không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong công việc luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm chú ý của mọi người.

  Chuyển nhà mới là bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới tại một nơi khác nên ai cũng muốn có được sự may mắn. Ngoài xem kỹ ngày chuyển nhà thì các bạn cũng nên nắm rõ những điều kiêng kỵ khi về nhà mới để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

  Vì sao phải nắm rõ những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

  Đối với mỗi con người trong đời thì ai cũng phải chuyển nhà mới ít nhất là một lần. Cho nên không phải nói quá khi nói rằng chuyển nhà mới là việc trọng đại đối với gia đình bởi sau một thời gian dài xây dựng thì công trình đã đến giai đoạn hoàn thiện phần thi công. Trong những lúc này thì gia chủ cùng với các thành viên trong gia đình sẽ cùng bắt tay nhau vào công việc dọn dẹp, chuyển đồ dùng cần thiết vào nơi ở mới của mình.

  Theo quan niệm của ông cha ta từ bao đời thì việc chuyển nhà không phải một việc đơn giản, thực hiện tùy tiện được chỉ cần dọn dẹp, sắp xếp các đồ dụng và vật dụng vào ngôi nhà mới. Hơn hết, gia chủ cần phải biết điều nên và không nên làm khi bước vào ngôi nhà mới để tránh đi những điều rủi ro, không hay xảy ra sau này cho chính bạn và những người thân yêu.

   “Đầu xuôi thì đuôi mới lọt” khi khởi đầu là điều tốt thì suốt cả thời gian sau cũng sẽ có những may mắn ngược lại nếu gặp vận xui đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đến nhiều hơn nên hãy chú ý thật kỹ nhé. Vậy tốt nhất trong quá trình chuyển nhà thì các gia chủ cần biết những điều kiêng kỵ khi về nhà mới để phòng tránh nhằm mang đến sự may mắn, bình an cho gia đình khi sinh sống tại đây.

  Top những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

  Nếu muốn có được sự may mắn, sung túc, hạnh phúc không chỉ trong cuộc sống và còn trong công việc thì các gia chủ cần phải bỏ túi thêm cho mình những điều kiêng kỵ khi về nhà mới dưới đây

  1. Thực hiện chuyển nhà vào ngày xấu
  2. Bỏ lỡ ngày giờ tốt tiến hành dọn nhà mới
  3. Để phụ nữ mang thai dọn nhà
  4. Người tuổi dần chuyển nhà
  5. Chuyển sang nhà mới vào ban đêm
  6. Không tạo sinh khí cho ngôi nhà
  7. Làm đổ vỡ khi chuyển nhà
  8. Đem chổi cũ về nhà mới
  9. Đi tay không khi về nhà mới
  10. Gây gổ cãi vã và nói điều không hay
  11. Đón khách vào nhà ngày nhập trạch
  12. Ngủ trưa tại nhà mới

  1. Thực hiện chuyển nhà vào ngày xấu

  Nếu như bạn đang muốn chuyển về nhà mới thì hãy tránh chuyển vào những ngày xấu hoặc ngày khắc tuổi với chủ nhà. Nếu như chuyển vào những ngày này sẽ mang đến những điềm xui xẻo cho cả bạn và người thân yêu. Tốt nhất hãy tránh xa ngày Tam Nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 theo lịch âm), ngày Dương công kỵ Nhật (mùng 5, 14, 23 theo lịch âm), ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng cũng nên hạn chế chuyển nhà nhé bởi không tốt chút nào hết.

  Khi đã loại trừ đi hết những ngày xấu đã kể trên thì bạn cũng đừng khắt khe trong việc chọn ngày về nhà mới quá. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn một ngày tương đối phù hợp, sắp xếp thời gian cho chính xác miễn sao bạn luôn cẩn thận và cố gắng giữ được tinh thần thoải mái nhất khi chuyển nhà là được.

  2. Bỏ lỡ giờ tốt tiến hành dọn nhà mới

  Một trong những vấn đề quan trọng nhất đó chính là chọn được ngày lành tháng tốt để thực hiện công việc chuyển nhà nhằm mang đến vận khí tốt cho gia chủ khi đến sinh sống trong ngôi nhà mới.

  Cho nên sau khi bạn đã lựa chọn được một ngày tốt thì không nên chậm trễ khi chuyển nhà mới đâu. Bạn cũng nên hạn chế những thay đổi trừ một số trường hợp bất khả kháng không thể làm trái được. Bởi như thế sẽ làm vỡ kế hoạch chuyển dọn nhà đã vạch ra trước đây, ảnh hưởng rất lớn đến những công việc khác.

  3. Để phụ nữ mang thai dọn nhà

  Một trong những điều kiêng kỵ khi chuyển nhà, vào nhà mới chính là để phụ nữ mang bầu tham gia vào việc dọn dẹp và vận chuyển đồ đạc.

  Sở dĩ người xưa kiêng không để phụ nữ mang thai tham gia công việc này là muốn tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

  Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, việc bạn dọn dẹp, chuyển nhà sẽ làm ảnh hưởng đến thần thai. Đồng thời, việc đến nhà mới đầu tiên có thể khiến thai phụ cảm thấy không thoải mái, bất an do gặp luồng khí lạ…

  Lý do tại sao phụ nữ mang thai không nên chuyển nhà

  4. Người tuổi dần chuyển nhà

  Ông bà xưa cho rằng, nếu những người cầm tinh con hổ giúp dọn, chuyển nhà sẽ mang theo những điềm không tốt bởi việc họ vào nhà bạn không khác nào rước hổ vào nhà.

  Vì thế, những người tuổi này thường không tham gia chuyển nhà, dọn nhà.

  Tìm hiểu thêm vì sao người tuổi dần không nên tham gia chuyển nhà

  5. Chuyển sang nhà mới vào ban đêm

  Theo phong thủy thì thời điểm thích hợp nhất để chuyển nhà là vào ban sáng, bạn cũng nên tiến hành xong trong ngày đó đừng để dai dẳng sang tận mấy ngày tiếp theo. Còn thời gian lý tưởng nhất từ khoảng 6h sáng cho đến 18 chiều bởi theo quan niệm dân gian thường cho rằng ban đêm nếu chuyển nhà thì không được tốt cho vận khí của gia đình cho nên mọi người vẫn thường tránh.

  Bên cạnh đó, nếu như các bạn thực hiện chuyển nhà quá khuya thì mọi người sẽ không được tỉnh táo bởi sau một ngày dài làm việc vất vả rồi dẫn đến việc thất lạc, rơi vỡ đồ đạc là điều không thể tránh khỏi.

  Trường hợp có sự cố xảy ra đi chăng nữa thì cũng rất khó để xử lý được. Tuy nhiên, nếu như bạn quá bận rộn không thể thực hiện chuyển nhà vào buổi ngày được thì cần chuyển trước 12 giờ đêm và luôn để đầu óc được tỉnh táo để giám sát các đồ đạc.

  6. Không tạo sinh khí cho ngôi nhà

  Các bạn nên nhớ những ngày đầu sau khi thực hiện nhập trạch không được để cho ngôi nhà cảm giác hiu quạnh thay vào đó cần đốt đèn sáng lên vào buổi tối hoặc thực hiện thắp hương, nấu nướng, sinh hoạt trong nhà mới nhằm tạo nên sinh khí đều được hết.

  Nếu như gia đình các bạn lựa chọn thủ tục nhập trạch lấy ngày thì tuyệt đối không được bỏ mặc nhà mới mà cần phải ghé qua trông nom thường xuyên bởi đây cũng là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới rất hay gặp.

  Bạn có thể sử dụng bếp có lửa hoặc bếp gas để nấu nướng trong ngày đầu tiên đều được nhé, tuyệt đối không dùng đến bếp điện bởi dân gian ta cho rằng bếp điện thường có tinh mà không có tướng hiểu một cách nôm na nhất là có nhiệt độ nhưng lại không có ngọn lửa để sưởi ấm cho toàn bộ căn bếp. Gợi ý rất hay từ những người đi trước là mua tạm hoặc mượn một chiếc bếp gas mini sử dụng trong thời gian này không cần đem bếp gas lớn đâu.

  7. Làm đổ vỡ khi chuyển nhà

  Thông thường thì mọi người đều quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt” cho nên mọi hoạt động trong ngày đầu tiên chuyển nhà đều cần phải đảm bảo cẩn thận một cách tối đa nhất. Nếu như để xảy ra các rơi vỡ đồ đạc thì rất dễ gặp phải những đổ vỡ, rắc rối hoặc kém may mắn trong các mối quan hệ về sau này. Do đó, bạn hãy cần thận trong các khâu đóng gói cũng như vận chuyển đồ đạc nhé.

  8. Đem chổi cũ quét nhà mới.

  Chổi là vật dụng dùng để quét và xua đi những thứ bẩn thỉu, rác rưởi không may mắn cho cả gia đình. Vì thế, bạn không nên dùng chổi cũ tại nhà mới.

  Ông bà ta quan niệm, chổi sau khi quét xong sẽ bám lại một phần bụi bẩn. Dùng chổi cũ sẽ đồng nghĩa với việc mang bụi bẩn. Và những điều kém may mắn từ nhà cũ về nhà mới. Do đó, hãy mua một chiếc chổi mới thay vì tiết kiệm dùng chổi cũ nhé.

  9. Đi tay không khi dọn đến nhà mới

  Một trong những điều kiêng kị mà rất nhiều người gặp phải đó là đi tay không vào nhà không khi nhập trạch. Theo như phong thủy thì đây chính là biểu tượng cho sự trắng tay và thiếu thốn, không có của cải.

  Mọi người trong gia đình hãy mang theo bất cứ gì đó tốt đẹp, quý giá khi bước vào làm lễ nhập trạch. Vật đầu tiên nên mang đến nhà chính là cái chiếu đang sử dụng, tiền của, bếp lửa hoặc các đồ dùng quan trọng liên quan đến tâm linh như bài vị tổ tiên, bát hương…

  10. Gây gổ cãi vã nói điều không hay

  Trong khi thực hiện việc chuyển về nhà mới bạn không nên xảy ra các cãi vã hay thể hiện ra ngoài sự bực tức những hành động này sẽ tượng trưng cho sự bất hòa có thể xảy ra trong gia đình tại nơi ở mới.

  Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới cần biết nữa đó chính là không chửi tục, nói điều xui xẻo không hay. Trong ngày này bạn hãy cố gắng giữ cho tinh thần của mình luôn được thoải mái, vui vẻ hoặc nói ra những điều tốt đẹp là được.

  Bạn cũng không nên tổ chức nhậu nhẹt ngay khi chuyển nhà đến bởi khi nhậu thường sẽ xảy ra lời qua tiếng lại, làm phát sinh các mâu thuẫn. Nếu như nhà bạn đang có trẻ con cũng như lưu ý không được để bé quấy khá làm bạn bực bội và không được tẽ ngã, khóc lóc trong nhà. Nếu được bạn có thể gửi bé đến nhà trẻ hoặc bạn bè, người thân đến khi hoàn thành dọn nhà hãy đón về.

  11. Đón khách vào nhà ngày nhập trạch

  Nhiều người bị nhầm lẫn giữa vào ngày chuyển nhà mới cũng như tiệc tân gia là giống nhau nhưng thực chất là khác nhau. Bởi ngày nhập trạch tốt nhất chỉ nên có những người thân trong nhà để thực hiện làm lễ.

  Còn đối với bạn bè, khách khứa thì nên đến vào ngày tân gia thôi để tránh không kinh động đến tổ tiên, thần linh và điều này cũng là những điều kiêng kỵ khi về nhà mới rất hay gặp.

  12. Ngủ trưa tại nhà mới

  Bạn tuyệt đối không được tiến hành ngủ trưa trong ngôi nhà mới ngày đầu đâu nhé. Dù là dọn dẹp nhà có mệt mỏi đến thế nào vì đó chính là tượng trưng cho bệnh tật và sự lười biếng. Còn đối với những ngày tiếp theo sau đó bạn có thể sinh hoạt, ngủ nghỉ một cách bình thường được rồi.

  Trên đây là những thông tin hữu ích về các diều kiêng kỵ khi chuyển nhà mới. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn đọc kiến thức bổ ích.

  Bài liên quan

  Scroll to Top