Những điều nên và không nên làm khi chuyển về nhà mới

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Những điều nên và không nên làm khi chuyển về nhà mới

  Lễ chuyển về nhà mới là một lễ vô cùng quan trọng đối với các thành viên trong gia đình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điều nên và không nên làm khi chuyển về nhà mới thông qua bài viết dưới đây.

  3 Điều nên làm khi chuyển về nhà mới

  1. Chọn ngày lành tháng tốt

  Theo phong tục tập quán của người Việt, từ thời xa xưa việc xem ngày tốt trước khi làm những việc quan trọng đã trở thành một việc không nên bỏ qua. Ngày đẹp là ngày hợp với ngày tháng năm sinh của gia chủ theo lịch âm. Việc chọn ngày thường được thực hiện bởi một vị cao niên có nhiều kinh nghiệm.

  2. Xông nhà

  Việc này sẽ góp phần xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi côn trùng gây hại. Có thể xông nhà bằng hỗn hợp rễ cây, bột trầm hương, hương liệu, nhang thơm. Nên sử dụng siêu đất để khói bay từ các vòi. Khi xông nhà nên mở hết các cửa để xua đi các khí xấu. Chú ý xông kỹ các góc tường hứng mưa nhiều, dễ ẩm mốc và xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới.

  3. Treo chuông gió

  Theo phong thủy, chuông gió thuộc hành Kim. Treo chuông gió sẽ đưa tiền tài vào nhà. Bên cạnh đó, từ xưa mọi người đã quan niệm rằng âm thanh của chuông gió sẽ xua tà ma, dịch bệnh và mang lại may mắn, thu về dương khí cho ngôi nhà.

  7 Điều không nên làm khi chuyển về nhà mới

  1. Không đi tay trắng vào nhà

  Theo quan niệm của người xưa, không nên bước vào nhà mới mà không cầm theo gì. Có thể cầm trên tay những loại trái cây như cam, táo, lê, lựu… tuy đơn giản nhưng lại hàm chứa rất nhiều ý nghĩa.

  2. Không nên dời ngày chuyển nhà.

  Tốt nhất nên chuyển về nhà mới đúng theo ngày đã định trước, trừ khi không còn cách nào khác mà bắt buộc phải chậm trễ hoặc chuyển về nhà mới sớm hơn so với dự kiến.

  3. Không nên mời bạn bè

   Không nên mời bạn bè hoặc người thân đến nhà khi nhập trạch. Thời điểm chuyển nhà nên thực hiện một cách nhanh chóng, gọn gàng và thoải mái nhất.

  4. Không nên nói những lời không hay

  Những câu nói có ý nghĩa không tốt lành, tiêu cực khi chuyển nhà mà chỉ nên nói những điều tốt đẹp, tích cực nhất.

  5. Không nên cãi vã

  Trong ngày đầu tiên chuyển đến nhà mới, bao gồm việc gây gổ, la mắng, tức tối bởi sẽ khiến không khí trở nên căng thẳng.

  6. Không nên ngủ trưa tại nhà mới

  Không nên ngủ trưa tại nhà mới ngay ngày đầu tiên dọn vào.

  7. Không dùng chổi và cây lau nhà cũ

  Không dùng chổi và cây lau nhà cũ khi chuyển sang nhà mới bởi nó sẽ mang rắc rối từ ngôi nhà cũ sang ngôi nhà mới.

  Bài liên quan

  Scroll to Top