Trái cây cúng về nhà mới

mâm ngũ quả cúng nhà mới
Mâm ngũ quả chọn bày 5 loại quả chính là bởi mong muốn cầu chúc 5 điều: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh hay còn gọi là ngũ lâm môn. Thêm nữa nó cũng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ
Chia sẻ
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Share on pinterest
Share on reddit

Đối với lễ nhập trạch thì mâm cúng có vai trò rất quan trọng. Nó góp phần thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, gia tiên và sự chuẩn bị kỳ càng cho buổi lễ. Trong số mâm lễ cúng nhập trạch chúng ta sẽ có mâm ngũ quả, mâm hương hoa, mâm rượu thịt. Ngày hôm nay Kienvangsaigon sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm trái cây cúng về nhà mới nhé!

Ý nghĩa của số 5 trong mâm ngũ quả

Tại sao lại gọi là mâm ngủ quả (5 loại trái cây)?

Từ xa xưa con số 5 đã xuất hiện thường xuyên trong quan niệm truyền thống. Mâm ngũ quả chọn bày 5 loại quả chính là bởi mong muốn cầu chúc 5 điều: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh hay còn gọi là ngũ lâm môn. Thêm nữa nó cũng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Các loại trái cây cúng về nhà mới

Thêm nữa lễ vật cúng nên chuẩn bị số lẻ. Với hoa quả thường chúng ta cũng chọn số lượng 3, 5, 7, 9 loại quả. Vậy lý do bởi vì sao?

Trong phong thủy số chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không may mắn. Vậy nên khi cúng thần linh, cúng tổ tiên chúng ta đề chọn số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành để thể hiện lòng thành kính. Bên cạnh đó chúng ta vẫn quan niệm số lẻ là số của sự sinh số, các số chẵn đã tròn trịa nên khó phát triển.

Trái cây cúng về nhà mới bao gồm những gì?

Mâm trái cây cúng về nhà mới nên sử dụng ít nhất 5 loại quả trở lên. Sau khi chọn lựa các loại trái cây, hoa quả bạn làm sạch chúng và bày biện gọn gàng, đẹp mắt lên mâm cúng.

Việc chuẩn bị mâm ngũ quả cho lễ nhập trạch có thể khác nhau tùy theo vùng miền, theo mùa. Tuy nhiên gia chủ nên chọn các loại trái ngon theo mùa và có màu sắc khác nhau.

1. Nên chọn loại trái cây nào?

Người xưa có quan niệm những quả nhiều hạt, nhiều múi, chùm, vị ngọt ngào, thơm mát sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi tài lộc, phát tài, phát lộc.

Các loại trái cây cúng về nhà mới

Những quả hình tròn, căng mọng tượng trưng cho sự sung tung, vẹn tròn, căng tràn sức sống. Nó cũng ngụ ý cho sự vẹn toàn, đầy đủ, mọi sự như ý, may mắn, cát tường và bình an cho gia chủ. Vậy nên các loại quả bày mâm lễ cúng thường có: dưa hấu, bưởi, táo, cam, nho…

2. Ý nghĩa của các loại trái cây cúng về nhà mới

Như đã nói ở trên thì trái cây cúng về nhà mới nên chọn 5 loại quả. Vì 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành bạn nên chọn các loại quả tuân theo nguyên tắc màu sắc để mang đầy đủ ý nghĩa.

  • Bưởi, xoài màu vàng tương ứng với màu của cải, sự hoàn kim đại diện cho hành Kim
  • Nải chuối xanh: Loại quả tượng trưng cho sự ổn định, vững chắc đại diện cho Mộc
  • Mãng cầu, lê trắng: Biểu tượng cho sự hanh thông, thuận lợi đại diện cho hành Thủy
  • Dưa hấu, hồng: Những loại quả màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa
  • Hồng xiêm, mận, dừa màu sậm đại diện cho hành Thổ
Các loại trái cây cúng về nhà mới

Tất nhiên tùy thuộc vào điều kiện tài chính, đặc điểm vùng miền, các mùa trong năm mà các loại trái cây có thể thay thế nhau cho phù hợp.

3. Yêu cầu của các loại trái cây cúng nhà mới

  • Trái cây cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt không bị bầm dập
  • Nên chọn quả chín vừa không bị quá chín, chín nẫu tốt nhất nên còn cuống và lá xanh
  • Hoa quả cần được rửa sạch sẽ trước khi bày lên mâm cúng
  • Bày hoa quả gọn gàng, đẹp mặt

Các loại quả nên tránh khi cúng nhập trạch

1. Các loại quả đã chín nẫu

Khi cúng nhập trạch hay cúng rằm, mùng 1, tết… bạn đều cần lưu ý chọn các loại hoa quả vừa chín không chín nẫu, quá chín. Đặc biệt là với các loại quả như chuối, xoài, đu đủ, cam… Bởi những loại trái cây như vậy không còn giữ lại hương vị thơm ngon nhất, thậm chí là dễ bị hỏng. Thêm nữa chúng còn dễ kéo ruồi bọ không phù hợp cho không gian thờ cúng.

Bạn chỉ nên chọn những loại trái cây mới chín tới, màu sắc quả vừa độ bóng đẹp. Điều này sẽ thể hiện được lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

2. Quả có gai nhọn

Những loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng… nên kiêng cúng nhập trạch hay bất kỳ ngày lễ nào khác bởi. Loại quả nhiều gai nhọn này mang ý nghĩa không tốt sẽ phá vỡ sự bình yên của gia đình, ảnh hưởng đến sức khỏe, bình an của các thành viên.

Tốt hơn hết bạn nên chọn trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng bởi như chúng ta thường nói các cụ “ăn hương ăn hoa” là chính.

3. Các loại quả có mùi hắc, vị cay hoặc đắng

Những loại trái cây mùi quá nặng như mít, sầu riêng bạn nên tránh sử dụng cúng lễ nhập. Thêm vào đó các loại quả vị cay hoặc đắng cũng vậy. Bởi theo tâm linh nó sẽ khiến cho cuộc sống khó khăn, khổ cực nảy sinh nhiều vấn đề. Ngoài ra thì dùng trái cây vị đắng, cay còn thể hiện sự không tin trọng đối với các vị thần linh, tổ tiên.

4. Các loại quả mọc sát đất

Quả mọc sát đất như dứa, thanh trà… không nên cúng nhập trạch. Bởi trog thờ cúng ông bà tổ tiên chúng ta cần sự thanh cao, sạch sẽ và đồ thờ cúng cũng vậy.

5. Trái cây méo mó

Trái cây cúng về nhà mới đẹp và tươi
Trái cây cúng về nhà mới đẹp và tươi

Khi thờ cúng nói chung và cúng nhập trạch nói riêng bạn cần phải chọn lựa các loại trái cây kỹ lưỡng. Chọn những quả tròn đầy không bị méo mó, sần sùi bởi chúng mang đến năng lượng không tốt ảnh hưởng đến vận may của gia đình. Nó còn thể hiện bạn không thành kính với nghi lễ.

6. Không cúng hoa quả giả

Vì bận bịu hoặc vô tâm mà khá nhiều gia đình chọn mâm ngũ quả giả về thắp hương nhiều lần. Việc này không khác nào lừa dối, coi thường người đã khuất và tất nhiên khi bạn không thành tâm thì các vị thần linh sẽ không phù hộ cho bạn được.

Kết luận:

Việc chọn quả thờ cúng cũng là cách để bạn thể hiện lòng thành kính đối với các bậc gia tiên, các vị thần linh. Vậy nên bạn luôn cần lựa chọn tỷ mỷ, kỹ càng các loại trái cây hoa quả cho mâm lễ cúng. Ngoài ra bạn cũng cần kiêng kỵ một số loại trái cây không tốt mang ý nghĩa xấu.

Hy vọng rằng Kienvangsaigon đã giúp bạn chuẩn bị được những loại trái cây cúng về nhà mới đầy đủ, tươm tất và mang ý nghĩa phong thủy tích cực. Chúc các bạn có một lễ nhập trạch thành công!

Xem thêm: Chuẩn bị tất tần tật lễ vật cúng nhập trạch tại đây!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Có thể bạn muốn xem
Scroll to Top