Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents

  Những thủ tục nhập trạch lấy ngày khi chuyển về nhà mới

  Thủ tục nhập trạch lấy ngày giúp gia chủ không bị lỡ ngày tốt khi về nhà mới. Khi chọn được ngày tốt về nhà mới gia chủ có thể là thủ tục về nhà mới lấy ngày trước và dọn đồ về sau.

  Trong tháng này các gia chủ đã có được một ngày đẹp để thực hiện buổi lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của mình rồi tuy nhiên ngày đó bạn còn có quá nhiều việc chưa giải quyết xong hoặc quá bận rộn với công việc nên không thể nào sắp xếp chuyển nhà đi ngay được. Bạn cũng đừng lo lắng quá bạn vẫn có thể dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước sau đó mới lần lượt chuyển đổ về sau đó. Hy vọng những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp cho bạn nắm rõ các thủ tục nhập trạch lấy ngày.

  Ý nghĩa quan trọng của thủ tục nhập trạch lấy ngày

  Đối với buổi lễ nhập trạch còn được hiểu một cách nôm na nhất là thông báo với tổ tiên cũng như thần linh về việc chuyển dọn nơi ở mới của gia đình. Bạn cầu mong các đấng bề trên sẽ chấp thuận, tiếp tục phù hộ cho gia đạo luôn được bình an, có thêm sức khỏe cũng như tiền tại tại nơi ở mới. Chính vì tầm quan trọng đó mà nhiều người muốn thực hiện làm lễ nhập trạch theo đúng nghi lễ.

  Trường hợp bạn lựa chọn được những ngày đẹp để nhập trạch rơi vào dịp cuối tuần hay khoảng thời gian mà bạn đang rảnh rỗi thì thật tuyệt đến bao nhiêu. Đời không như mơ trong khi ngày đẹp hợp tuổi của bạn đã sắp đến rồi nhưng việc dọn dẹp đồ đạc đi là hoàn toàn không có khả thi vì quá bận rộn. Vậy lúc này điều đầu tiên các bạn nên nghĩ tới đó chính là thủ tục nhập trạch lấy ngày.

  Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng một buổi lễ nhập trạch lấy ngày thường sẽ có giá trị tương đương với lễ nhập trạch chuẩn có thể xem như bạn đã thực hiện công việc chuyển nhà và đã được công nhận. Việc nhập trạch trước chuyển nhà sau còn giúp cho bạn tiến hành nghi thức được đúng ngày đẹp đã được định mà không bị lỡ việc, mạo phạm đến tổ tiên hay thần linh.

  Mọi vấn đề còn được giải quyết một cách ổn thỏa cho nên gia chủ sẽ có được sự an tâm để thu xếp công việc dọn nhà sau, không còn phải nóng vội mà xảy ra sơ sót nữa. Theo quan niệm dân gian ta từ bao đời này thì nhập trạch lấy ngày đúng thủ tục còn nhận lại rất nhiều may mắn và gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống và công việc sau này.

  Thủ tục nhập trạch lấy ngày nên biết

  Gia chủ cũng đừng lên lo lắng quá thật thì thì việc nhập trạch lấy ngày được xem là một trong những nghi thức cúng chuyển nhà sớm hơn so với dự định ban đầu được đặt ra. Các bước tiến hành cũng không có nhiều khác biệt so với lễ cúng nhập trạch thông thường các bạn vẫn biết đâu. Chỉ cần thực hiện đúng 3 thủ tục nhập trạch lấy ngày sau đây:

  Chuẩn bị lễ vật cần thiết

  Thông thường ở mỗi nơi sẽ có cách cúng lễ nhập trạch khác nhau nhưng nhìn chung vẫn phải cần chuẩn bị một mâm cúng gồm có rượu, trà, vàng mã, đèn cầy, lọ hoa, đĩa trái cây, cháo, xôi, gà… Nếu như cúng mặt thì cần phải chuẩn bị thêm bộ tam sên gồm có thịt luộc, trứng, tôm. Trường hợp cúng chay thì các bạn có thể làm một số món chay đơn giản là được. Bên cạnh đó, còn phải có thêm một số loại đồ đạc may mắn khác như chiếc chổi mới, bếp, chiếu, muối, gạo…

  Xin chuyển bàn thờ

  Khi đã đến ngày đẹp chuyển nhà tại ngôi nhà cũ của bạn sẽ làm thủ tục bốc bát hương cũng như xin chuyển bàn thờ. Tiếp đến bạn có cẩn thận lau chùi, vệ sinh và đóng gói các đồ đạc nằm trên bàn thờ cho vào trong các thùng đựng để dễ dàng vận chuyển. Bạn cũng nên bọc lót bằng một số loại xốp nổ, vải mềm..

  Làm lễ tại nhà mới

  Bước 1: Bạn đem bếp than củi vào trong nhà rồi đặt chúng tại lối ra vào cửa chính tiếp đến các bạn mở hết cánh cửa ra, bật đèn sáng lên cho không gian nhà mới. Gia chủ thực hiện bưng bát hương thổ công, bước qua bếp than củi nên bước chân trái trước còn các thành viên còn lại trong nhà sẽ đi sau và làm tương tự như thế. Tiếp đến bạn sẽ đem chiếu nằm, bếp gas và chổi quét nhà vào sau.

  Bước 2: Cần sắm sửa và chuẩn bị đầy đủ ba mâm bao gồm mâm cơm, hương hoa, trái cây để dâng lên thổ công và gia tiên trong thủ tục nhập trạch lấy ngày. Nên chọn ra một hướng đẹp với gia chủ để bày lễ lên tiếp đến sẽ thắp hương, khấn lễ. Khi mà bạn thực hiện đọc văn khấn sẽ đọc hai bài một bài văn khấn cho thần linh và bài còn lại là văn khấn cho gia tiên. Cuối cùng gia chủ sẽ châm bếp lên để đun lửa nhưng phải đun nước sôi từ 5 cho đến 10 phút mới được tắt bếp việc này xem như bạn đang khai bếp, pha trà dâng lên cho thổ công, gia tiên.

  Bước 3: Sau khi bạn đã thực hiện xong hai bước trên đây thì gia chủ nên ở lại một đêm tại nhà mới là đã hoàn thành xong thủ tục nhập trạch lấy ngày. Lúc này thì các đấng thần linh đã chứng giám sự có mặt của gia chủ trong ngôi nhà mới rồi. Sau đó gia chủ có thể chuyển đồ đạc vào nhà trong những ngày tiếp theo.

  Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy thì việc tổ chức nên buổi lễ nhập trạch lấy ngày chỉ là khai báo cho thần linh, thổ địa về việc chủ nhà, gia đình sẽ sống tại đây. Thông thường thì nhập trạch được tính từ khi chủ nhà bắt đầu làm lễ cúng chuyển nhà mới cho nên nếu gia chủ có tiến hành sửa nhà, chuyển đồ, kê đồ trước khi nhập trạch thì vẫn có thể chấp nhận được.

  Có nên xem tuổi khi nhập trạch lấy ngày không?

  Theo quan niệm dân gian ta từ bao đời nay thì nhập trạch lấy ngày luôn là lễ cúng quan trọng cho nên bạn hãy coi ngày tốt xem có hợp tuổi gia chủ không để vạn sự được suôn sẻ, may mắn đồng thời còn tránh được các ngày xấu không hợp tuổi. Bạn hãy tránh xa ngày nhập trạch thiên can, địa chi xung khắc cùng với mệnh tuổi của mình. Chẳng hạn người thuộc tuổi Quý Tỵ không nên làm lễ nhập trạch vào ngày Đinh Hợi, Đinh Thị, Kỷ Hợi, Kỷ Tỵ, Quý Hợi, Quý Tỵ…

  Thông thường thì việc xem tuổi để làm các lễ nhập trạch chọn ngày chỉ nên diễn ra nếu như bạn đang có ý định sinh sống tại đây lâu dài. Ngược lại, nếu như bạn chuyển nhà tạm thời, không xác định ở vĩnh viễn thì việc xem tuổi có phù hợp hay không cũng không quan trọng lắm. Miễn sao các bạn chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, ngày giờ tốt để thực hiện việc làm lễ nhập trạch lấy ngày là được.

  Điều nên làm khi thực hiện thủ tục về nhà mới lấy ngày

  Trong khi tiến hành các thủ tục về nhà mới lấy ngày thì gia chủ nên thực hiện một số vấn đề như sau:

  Đốt nến

  Tại góc Đông Nam của căn nhà mới đặt một cây nến đã được đốt cháy. Lúc này bạn sẽ khép kín cánh cửa vào để tránh gió lùa vào giúp dễ dàng theo dõi được hướng cháy của lửa. Trường hợp nhà để quá lâu nên độ ẩm cao, xuất hiện nhiều ẩm mốc, khí xấu độc hại thì ánh lửa sẽ lập lòe chứ không cháy đứng ngọn nến mọi người chú ý. Việc đốt nến sẽ giúp xác định được tình trạng ngôi nhà, kiểm soát được lưu lượng khí đang có trong nhà.

  Xông nhà

  Như mọi người đã biết thì việc công nhà không chỉ giúp xua tan đi các khí xấu tích tụ lại lâu ngày mà còn mang đến một bầu không khí trong lành, xua đuổi đi các công trùng gây hại. Thuốc xông có nhiều loại khác nhau như bồ kết, trầm hương, nhang thơm, dầu thơm, vỏ bưởi… Khi thực hiện xông nhà thì nên mở cả cửa chính lẫn cửa sổ ra để cho khí xấu theo làn khỏi đẩy hết ra bên ngoài nên xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Xông kỷ lưỡng tại góc tường hứng nhiều nước mưa, ẩm mốc…

  Xem chi tiết cách xông nhà xả xui, tẩy uế, trừ tà

  Trấn nhà

  Trường hợp nhà mới không phải làm lại sàn thì hãy bỏ một vài đồng tiền xu hoặc vàng găm vào bên trong một chiếc lọ rồi cho vào trong góc cửa hoặc trong nhà đều được. Bên cạnh đó, để vài miếng găm trong bát nhang địa tài, thổ sinh kim nên mang đến tài lộc cho gia đình. Bạn cũng có thể thay vàng găm bằng các loại đá thạch anh trắng cũng có ý nghĩa là tài lộc nhưng công năng đá thạch anh sẽ cao hơn chúng có tính mạnh, ổn định hơn.

  Treo chuông gió

  Khi nguồn dương khí trong nhà bạn đã vượng thì hãy treo chuông gió lên một số vị trí như cửa sổ, cửa ra vào đây là công cụ giúp dẫn dắt khí luân chuyển trong toàn bộ ngôi nhà. Theo quan niệm của dân gian thì chuông gió thuộc về hành Kim nên sẽ mang lại tiền tài theo gió vào nhà. Cho nên đây là một trong những việc không thể thiếu trong các thủ tục nhập trạch lấy ngày.

  Trên đây là một số thủ tục nhập trạch lấy ngày để các bạn cùng tham khảo. Mong rằng nó sẽ giúp ích hơn cho các bạn khi chuyển về nhà mới.

  Bài liên quan
  Scroll to Top